Tìm hiểu ngay giải Copa America có bao nhiêu đội?

Trên thế giới hiện nay có đa dạng giải bóng đá từ quy mô nhỏ đến lớn, thỏa thích cho người đam mê theo dõi và giải trí. Trong số những giải bóng lớn có thể kể đến như Worldcup, Euro, Asian Cup,… không thể không kể đến Copa America – giải bóng đá lớn nhất Nam Mỹ. 

Vậy bạn có biết hình thức hoạt động của giải Copa America là gì? Giải Copa America có bao nhiêu đội không? Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn những vấn đề trên.

Giải Copa America là gì?

Như chúng ta đã biết, giải Copa America là giải bóng đá quốc tế lâu đời nhất trên thế giới(104 năm về trước) do Liên Đoàn Bóng Đá Nam Phi(CONMEBOL) tổ chức với sự tham gia chủ yếu của các đội tuyển quốc gia là các nước thuộc khu vực Nam Mỹ, tuy nhiên vẫn sẽ có sự tham gia của một số nước trên thế giới với tư cách khách mời. 

Cứ 4 năm 1 lần, giải đấu Copa America sẽ diễn ra và nhận được sự háo hức nồng nhiệt của các cổ động viên từ nhiều nơi đổ về. Tính đến hiện nay, giải đấu này đã tổ chức 46 lần và Uruguay là nước giành được nhiều cúp chiến thắng nhất – 15 cúp.

Về câu hỏi giải Copa America có bao nhiêu đội thì hãy cùng nhau điểm qua về số lượng đội tham dự qua từng thời kỳ của giải như sau:

Lần đầu tiên Copa America tổ chức chính là vào năm 1916 với 10 đội bóng Nam Mỹ ra sân.

Về sau từ năm 1993 trở đi, ngoài 10 quốc gia là thành viên ở Nam Mỹ thì sẽ có thêm 2 đội bóng đến từ các châu lục khác đến thi đấu để giao lưu: ví dụ như năm 1993 đến nay Mexico tham gia đều đặn các giải bóng đá của Copa America, năm 1999 thì Nhật Bản cũng được mời tham gia,…

Như vậy với câu hỏi giải Copa America có bao nhiêu đội thì hiện nay, giải Copa America có tổng cộng 12 đội tham gia, 10 đội thành viên và 2 khách mời.

Hình thức thi đấu của giải Copa America là gì?

Mỗi một giải thi đấu khác nhau thì đều sẽ áp dụng những hình thức thi đấu khác nhau. Copa America cũng vậy, có những quy tắc thi đấu mà bạn cần biết trước khi theo dõi giải đấu để tránh trở nên mơ hồ. Hãy cùng chúng tôi liệt kê qua ngay sau đây nhé:

Thứ nhất: Thể thức thi đấu.

Giải đấu Copa America chia ra làm hai giai đoạn chính là vòng bảng và vòng loại trực tiếp. 

Ở vòng bảng, 12 đội bóng sẽ chia ra làm 3 bảng và thi đấu luân phiên với nhau( bao gồm 3 đội kể cả chủ nhà là đội hạt giống bằng cách xếp hàng theo bảng FIFA, đi kèm các đội còn lại bốc thăm ngẫu nhiên để phân chia bảng), đội nào có số điểm cao nhất và cao thứ hai của mỗi bảng sẽ được vào vòng loại trực tiếp. Ngoài ra sẽ có thêm 1 đội hạng 3 có thành tích tốt nhất được vào vòng trong.

Số điểm được tính như sau: Thắng(cộng 3 điểm), Hòa(mỗi bên được 1 điểm), Thua(không có điểm nào).

Sau khi vào vòng loại trực tiếp, sẽ còn 7 đội thi đấu bắt cặp với nhau và loại trực tiếp, sau đó là tiến vào tứ kết, bán kết và chung kết.

Thứ hai: Đội chủ nhà

Các nước đăng cai tổ chức giải Copa America sẽ được phân chia luân phiên ở 10 quốc gia thành viên của Nam Phi theo bảng chữ cái ABC. Mỗi nước sẽ xem xét tới việc họ có đủ khả năng, tiềm lực để tổ chức hay không, nếu không sẽ đến lượt nước tiếp theo tổ chức. 

Mỗi lần tổ chức giải Copa America đều sẽ có logo, linh vật và bài hát tượng trưng riêng của giải đấu đó, cũng là thể hiện sự chào đón của nước chủ nhà đối với các đội tuyển quốc gia thi đấu. 

Những điều kỷ lục xoay quanh giải Copa America.

Trong xuyên suốt 104 năm, 46 giải đấu được tổ chức, các đội tuyển, cá nhân tham gia giải Copa America đã đạt được những thành tích đáng kể đến như sau:

  1. Đội tuyển đạt được nhiều cúp vô địch nhất chính là Uruguay với 15 lần đăng quang. 
  2. Đội tuyển tham dự và thi đấu nhiều nhất cũng là Uruguay với lần lượt 43 lần và 197 trận đấu. 
  3. Đội tuyển vào trận chung kết nhiều nhất, thắng nhiều trận nhất và ghi nhiều bàn thắng nhất chính là Argentina với lần lượt 28 lần, 123 trận đấu và 455 bàn thắng. 
  4. Đội tuyển vô địch 3 lần liên tiếp và có hiệu suất bàn thắng nhiều nhất chính là Argentina khi vô địch lần lượt vào các năm 1945, 1946, 1947 và hiệu suất thắng là 2,41 trận/bàn.
  5. Argentina cũng là đội bóng vào chung kết liên tiếp nhiều nhất với con số lên tới 7 lần. 
  6. Riêng về đội tuyển thất bại đậm nhất chính là Ecuador với tỷ số 0 – 12 với Argentina. Ngoài ra, Ecuador cũng thua nhiều bàn nhất với con số lên tới 311 bàn.

Như vậy, trên đây là những thông tin xoay quanh giải đấu Copa America và câu trả lời cho việc giải Copa America có bao nhiêu đội thi đấu. Với những thông tin trên, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức thi đấu cũng như tầm vóc to lớn của Copa America. 

Có thể bạn Quan tâm

About the Author: Tara lee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *